เรื่องสั้น:ห้องแสนอึดอัด

posted on 12 Oct 2015 19:47 by naturalist directory Fiction, Diary, Idea

เรื่องสั้น ห้องแสนอึดอัด

ฉันเงียบมานานแล้ว…

     ภายในห้องที่อากาศดูจะปลอดโปร่งเพราะมีลมพัดผ่านเข้ามาจนเศษผ้าที่มักถูกเรียกว่าผ้าม่านปลิวไสวอยู่ตลอดเวลา

     อากาศกับความรู้สึกภายในกลับตรงกันข้าม

     ฉันรู้สึกอึดอัด อึดอัดที่ต้องทนกับสิ่งที่เป็นอยู่

     ฉันเคยมีเพื่อน คนรอบข้างที่เข้าใจและอยู่เคียงข้าง มันเหมือนจะมีความสุขอย่างคงอยู่ตลอดไปชั่วนิรันดร์แต่วันนี้ได้พิสูจน์ให้ฉันเห็นและสัมผัสได้แล้วว่า ไม่มีอยู่จริง

     มันไม่เคยเกิดขึ้นด้วยซ้ำ

        ฉันเป็นบุคคลที่ไม่อาจสามารถพูดได้เพราะมันคือความจำเป็น ฉันจำเป็นต้องเงียบ

     ฉันไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้คนรอบข้างฉัน ความเครียดจากการแบกรับหน้าที่การทำงานหรือเปล่าถึงทำให้ต้องห่างเหิน เวลาพวกเขามีค่ามากกว่าสนใจความรู้สึก การมีตัวตนของเพื่อนร่วมโลกหรือเปล่า

     ฉันเคยเชื่อมาเสมอว่าการเป็นผู้ฟัง ฟังมากกว่าพูดนั้นดีเพราะจะได้เป็นที่รัก ใครๆก็ชอบพูดมากกว่าฟัง ฉันจึงได้เป็นผู้ฟังที่ดีเสมอมา

     พวกเขามีเรื่องอะไรไม่สบายใจมา ฉันรับฟัง

     พวกเขาประสบความสำเร็จ ฉันรับฟัง

     พวกเขามีสิ่งของน่าโอ้อวด ฉันก็รับฟัง

        พวกเขาดูเหมือนจะชอบฉัน เข้ามาใกล้ ขยับปากให้ฟัง แล้วเดินจากไปอาจจะด้วยความภาคภูมิใจหรือระบายอารมณ์ ฉันไม่รู้ ฉันไม่เคยทำ

     มีบางครั้งที่พวกเขาตั้งคำถามให้ฉันเป็นฝ่ายพูดตอบบ้าง แต่ยังไม่ทันได้เอ่ยเผยอริมฝีปาก เขาก็เปลี่ยนไปสนใจอย่างอื่นเสียแล้ว

     ฉันเคยคิดว่ามันอาจจะเป็นเรื่องที่ดี เรารู้เรื่องคนอื่นมากกว่าที่คนอื่นรู้เรื่องของเรา มันทำให้เราปลอดภัยกว่า เพราะชีวิตก็เหมือนเกม หากถึงเวลาต้องแข่งขันจริงๆ ฉันสามารถใช้ข้อมูลที่รวบรวมและมีอยู่มาวางแผนกลยุทธ์ให้เอาชนะคนเหล่านั้นได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นการแข่งขันที่เอาเป็นเอาตาย อาจจะแค่การเดาใจฝ่ายตรงข้ามว่าจะเดินเกมอย่างไรแต่มีสิ่งที่น่าน้อยใจ ไม่ใช่ว่าเรารู้เรื่องเขามากกว่าเขารู้เรื่องของเรา แต่เขาแทบไม่รู้เรื่องของเราเลยด้วยซ้ำ ไม่น่าล่ะ ฉันถึงมองพวกเขาว่าเป็นเกมที่ต้องแข่งขัน ไม่ใช่เพื่อนที่ต้องผูกมิตร เดาใจที่จะทำให้อีกฝ่ายมีความสุข

     คนที่ฉันเคยมีเรื่องราวร่วมด้วย วันนี้เขากลับไม่เห็นว่าฉันมีอยู่ในสายตา ไม่มีฉัน ชีวิตเขาก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร

     ฉันนอนอุดอู้ขังตัวเองอยู่ในห้องโดดเดี่ยวในพื้นที่กว้างขวางที่แสนอึดอัด อัดอัดเสียจนอยากจะวิ่งหนีอะไรก็ไม่รู้ที่ทำให้ทุกข์ใจ

     ฉันคิดอะไรไม่ออกเลยว่าควรทำเช่นไร ไม่มีใครที่มีสติดีพอ,ไร้ความทุกข์เศร้าเช่นนี้จะมากระซิบบอกฉันว่า ควรทำอย่างไรดี ฉันสติแตกตัดสินใจเปิดประตู ขึ้นคร่อมจักรยานและปั่นมันออกไป ออกไปไกลจากห้องแสนอึดอัด ยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน แต่ใจฉันเหมือนจะบอกกับฉันเองว่าออกไปให้ไกลจากตรงนี้ หนีออกไปให้ไกล

     พอฉันออกมาอยู่ข้างนอก ฉันก็ไม่แน่ใจว่าควรจะรู้สึกอย่างไรดี แต่ลมเย็นๆทำให้รู้สึกดีขึ้น ยิ่งออกแรงปั่นจักรยานด้วยความเร็วจากคับข้องใจที่ตัวเองมีเท่าไหร่ ลมยิ่งแรงยิ่งเย็น กายยิ่งไกลออกจากห้องๆนั้น ฉันปั่นจักรยานไปตามทางที่สังคมกำหนด เส้นทางถนนที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่รอบข้างก็ทำให้ฉันลืมเรื่องไร้สาระพวกนี้ไปเพราะแวดล้อมไปด้วยเกราะกำบังต้นไม้ใหญ่ ทุ่งหญ้าที่เต้นรำพลิ้วไหวไปกับสายลม แดดอ่อนๆจากความปราณีของดวงอาทิตย์ยามเย็น และสัตว์เล็กที่วิ่งหยอกเย้ากันไปมาอย่างกระรอกน้อยและเพื่อนของมัน ธรรมชาติช่วยได้จริงๆ ธรรมชาติอาจไม่ได้ทำให้ปัญหากลับกลายมาเป็นสิ่งสวยงามแต่อย่างน้อยก็ช่วยปรับสมดุลในใจ ให้มีสติและใจฉันเย็นลงอย่างมาก ไม่แน่ใจว่าเพราะลมเย็นๆช่วยปัดเป่าหรือความทุกข์เศร้าวิ่งตามมาไม่ทันยามที่ฉันออกตัวเร็ว เมื่อฉันชะลอจักรยานเพื่อคิดใคร่ครวญ ฉันพบว่าฉันยังมีความทุกข์อยู่

        ความทุกข์ที่บางเบาและไม่ร้ายแรงอย่างที่มันเคยเป็น

     หนีเท่าไหร่ก็ไม่พ้น เพราะมันอยู่ในตัวของเรา ใจของเราเอง เราหนีไปไหน ใจเรายังอยู่กับเรา ปัญหาอันนำมาซึ่งความทุกข์ก็ยังคงอยู่กับเรา

     เราหนีปัญหาไม่ได้แต่เราทำให้ตัวเราเองไม่ทุกข์ไปกับปัญหาได้ ตอนนี้ฉันมีปัญหาแต่ความทุกข์ เศร้า อึดอัด ได้แปรผกผัน บางทีเราอาจต้องปล่อยตัวปล่อยใจไปกับเวลาสักพัก หนีไม่ได้แต่ก็ทำให้ใจสมดุล

     ทำใจให้พร้อมแล้วค่อยลงมือแก้ปัญหา

 -

edit @ 12 Oct 2015 20:03:38 by naturalist

Comment

Comment:

Tweet

ninest123

Democrats coach factory outlet have valentino shoes balked cheap oakley  sunglasses at true religion outlet supporting hollister canada such ugg boots clearance a gucci belts sweeping michael kors outlet measure. air max 2015 Republicans north face jackets have michael kors outlet online pointed ugg to michael kors outlet online sale the north face pas cher three-year vans scarpe limit christian louboutin outlet and ugg outlet the new jordans ground north face jackets combat michael jordan shoeslanguage karen millen to lacoste pas cher argue wedding dresses that hogan outlet the lululemon outlet AUMF longchamp binds lululemon outlet  online the ralph lauren outlet hands kate spade outlet of oakley sunglasses Obama’s louboutin successor.

 

The michaelkors-outlet-store truth canada goose jackets of iphone case the abercrombie matter michael kors is michael kors that mac cosmetics both air force sides moncler see sac burberry political replica rolex peril ralph lauren outlet in jordan 12 the jordans for sale president’s hollister proposal. louis vuitton outlet Clinton’s oakley fate oakley sunglasses eight abercrombie years christian louboutin ago ugg pas cher haunts cheap nfl jerseys Democrats. hollister pas cher And ugg boots Republicans, ugg soldes who burberry handbags could phone cases vote toms shoes to cheap uggs remove michael kors pas cher the hermes pas cher language nike air max they lunette ray ban pas cher describe true religion outlet as moncler objectionable, asics shoes prefer reebok shoes to michael kors criticize jordan 5 Obama’s swarovski uk handling true religion outlet of uggs the michael kors outlet conflict uggs outlet without abercrombietaking air huarache any michael kors outlet online steps moncler jacketsthat ugg might sac lancel make ralph lauren them north face uk co-owners replica handbags of michael kors the ugg boots uk strategy.

 

The soccer jerseys former nike air max uk secretary vans shoes of louis vuitton state air max pas cher has p90x3 mostly mulberry bags embraced ralph lauren Obama’s longchamp handbags approach michael kors outlet on moncler pas cher the prada handbags ground jordan 6 while mcm handbags lining wedding dresses uk up uggs with ray ban Kaine longchamp on hollister the ray ban sunglasses idea nike roshe run that jerseys Congress jordan shoes must oakley sunglasses cheap act.

 

In jordan xx9 a louis vuitton canada November cheap ugg boots 2015 nike free run Democratic coach outlet online primary ray ban sunglasses outlet debate, burberry factory outlet she louboutin agreed marc jacobs handbags with michael kors outlet online sale the sac michael kors president herve leger that gucci the chi flat iron 2001 polo lacoste AUMF wedding dresses provides nfl jerseys sufficient ugg uk authority nike trainers for louboutin outlet the timberland war burberry outlet on ugg ISIS.

 

“It sunglasses outlet certainly louis vuitton outlet does doudoune moncler cover polo ralph lauren it,” michael kors handbags she coach outlet said. louis vuitton But mulberry outlet war-making abercrombie and fitch uk authority nike huaraches “would moncler have nike air force to nike roshe run pas cher go rolex replica watches through chaussures louboutin the nike air max pas cher Congress.”

 

pandora jewelry spokesman nike free run uk for longchamp ClintonR